Mẹ và bé

15 tuần siêu âm con gái chính xác chưa?

Thai được 15 tuần siêu âm con gái đã chính xác chưa? Đây là câu hỏi mà nhiều thai phụ quan tâm, bởi xu hướng chung của người Việt ta đa số muốn biết được giới tính của con em mình để chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ một cách đầy đủ nhất khi con chào đời. Vậy nên, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc câu hỏi trên một cách rõ ràng và rành mạch nhất. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Một vài đặc điểm của thai nhi ở 15 tuần tuổi

Một số đặc điểm của thai nhi 15 tuần tuổi
Một số đặc điểm của thai nhi 15 tuần tuổi

Muốn biết được liệu 15 tuần siêu âm con gái đã chính xác chưa, bắt buộc ta phải biết được một số đặc điểm tiêu biểu của trẻ trong giai đoạn này từ đó làm cơ sở trả lời câu hỏi chính.

Tại thời điểm 15 tuần tuổi, trẻ trong bụng mẹ trung bình nặng khoảng 71g và dài khoảng 10cm. Kích thước này tương đương một quả lê và không ngừng được tăng nhanh mỗi ngày.

Làn da của trẻ trong giai đoạn này rất mỏng. Các mạch máu của bé không ngừng được hình thành và phát triển bên dưới các lớp da trong suốt. Khung xương của trẻ ngày càng cứng cáp hơn bỏi trẻ không ngừng hấp thụ các dưỡng chất, canxi từ mẹ để chuyển hoá sụn thành xương. Tuy nhiên, trong giai đoạn này hay đến lúc chào đời sương bé đều rất mềm và linh hoạt và nó chỉ cứng khi bé bước vào giai đoạn bắt đầu tập đi.

Mắt và tay của bé trong giai đoạn này được chuyển đúng vị trí trên mặt và đầu bé. Tai của bé được mọc ở cổ thì nay được di chuyển đúng vị trí hai bên đầu. Còn mắt của bé trước đó mọc ở vị trí hai bên đầu, thì nay đã đứng đúng vị trí ngay trên mặt.

Gương mặt của bé trong tuần thứ 15 cũng đã bắt đầu có những hình thái nhất định, có lúc nheo mắt, khi cau mày đôi lúc lại mỉm cười. Bé lúc này đã có thể xoay được đầu.

Tóc của bé lúc này cũng đã bắt đầu mọc và có chút màu sắc khi các tế bào ở nang tóc được hình thành.

Em bé trong bụng mẹ ở tuần thứ 15 thì khá là bận rộn bởi lúc này bé phải thực tập để chuẩn bị cho việc gặp được bố mẹ trong tương lai. Những thứ bé cần tập là thở, sau đó là mút và nút,… những kỹ năng này giúp bé khi ra khỏi bụng mẹ có thể sinh tồn được.

Ngoài ra bé còn tham gia những khóa học aerobic, nào là động tác quơ ngón chân và ngón tay hay quơ quào tay và chân. Tuy nhiên, do bé lúc này chỉ nặng như một trái lê nên mẹ cũng không thể cảm nhận được bé đang tập “gym” trong bụng.

15 tuần siêu âm con gái có chính xác

Khi biết mình có con thì ông bố bà mẹ nào cũng đều rất vui và hào hứng mong chờ sự phát triển của đứa con trong bụng từng ngày. Ngoài ra, niềm vui đó còn được nhân lên khi gia đình biết được giới tình của đứa bé để cả nhà có thể chuẩn bị đồ cho trẻ và ngồi lại với nhau bàn đặt tên cho bé.

Theo các bác sĩ, vào tuần thứ 15 – 18 của thai kỳ thì cơ quan sinh dục của bé đã phát triển hoàn thiện. Do đó, dựa vào một số phương pháp y khoa, các bác sĩ có thể giúp mẹ bầu xác định được giới tính của trẻ.

Cách được nhiều dùng để xác định giới tính của đứa trẻ trong bụng là các siêu âm. Tuy nhiên, cách này không mang lại độ chính xác cao vì một vài trường hợp đặc biệt do tư thế của bé nên khi dùng siêu âm bác sĩ không thể quan sát được bộ phận sinh dục của trẻ hay khó quan sát bộ phận sinh dục dẫn đến kết quả dễ bị sai lệch.

Vì vậy khi 15 tuần siêu âm con gái thì hoàn toàn chưa chính xác. Bởi siêu âm khi dùng ở tuần thứ 15 thì rất khó nhận dạng cơ quan sinh dục của bé.

Phương pháo siêu âm
Phương pháo siêu âm

Một vài cách khác giúp xác định giới tính của bé một cách chính xác

Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh không xâm lấn (NIPT): Phương pháp này ban đầu được dùng để phát hiện các đặc điểm bất thường trong nhiễm sắc thể của thai nhi, chẳng hạn như nhiễm sắc thể số 21 gây hội chứng Down. Cách xét nghiệm của phương pháp NIPT giống như hình thức của xét nghiệm máu. Ở tuần thứ 10 mẹ bầu đã được các bác sĩ khuyên đi xét nghiệm máu và nếu muốn mẹ bầu nên hỏi luôn giới tính của bé trong bụng. Độ chính xác của phương pháp lên đến 100%. Lưu ý phương pháp này hoàn toàn lấy máu của mẹ để xét nghiệm nên không gây hại cho bé trong bụng.

Xét nghiệm sinh thiết gai nhau (CVS): Giống như phương pháp trên mục đích của phương pháp CVS là để tìm dò các dấu hiệu rối loạn nhiễm sắc thể. Bước tiến hành các bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào là màng đệm bao bọc xung quanh phôi thai để dò tìm các rối loạn của nhiễm sắc thể. Ở tuần thứ 10-12 là mẹ đã có thể tiến hành xét nghiệm này. Vì mẫu có chứa gen của thai nhi nên kết quả của phương pháp này sẽ đưa cho mẹ kết quả chính xác lên đến 100%.

Xem thêm

15 tuần siêu âm con gái không chính xác. Trong giai đoạn này mặc dù cơ quan sinh dục của bé đã phát triển đầy đủ nhưng phương pháp siêu âm đối với 1 số trường hợp đặc biệt do tư thế của bé sẽ khiến quá trình quan sát của bác sĩ trở nên khó khăn hay không chính xác. Tuy nhiên, dù gái hay trai con cái vẫn là phúc của trời các ông bố bà mẹ hãy thật yêu quý chúng, còn nếu quá tò mò về giới tính thì các phương pháp đã xét nghiệm đã giới thiệu ở trên các ông bố bà mẹ có thể tham khảo.