Mẹ và bé

Trẻ sơ sinh thích nằm sấp trên bụng mẹ có sao hay không?

Khi bé mệt mỏi và có cảm giác lo sợ bất an dẫn đến khóc nhè, các bà thường bế bé lên để vỗ về an ủi. Việc gối đầu bé lên người mẹ tạo cho bé cảm giác an toàn và thoải mái từ đó giúp bé ngủ ngon hơn. Thế nhưng hành động này lại diễn ra khá thường xuyên và khiến nhiều người lo lắng bởi, từ trước đến nay các bậc ông bà thường khuyên con cháu không nên nằm sấp, từ quan điểm trên nên nhiều bà mẹ lo lắng với câu hỏi trẻ sơ sinh thích nằm sấp trên bụng mẹ có sao không?

Rất nhiều trẻ sơ sinh có thói quen nằm sấp và ngủ trên bụng mẹ, khi phát hiện tình trạng này nhiều ba mẹ như thói quen để trẻ nằm xuống và thay đổi tư thế ngủ cho trẻ, vậy việc làm trên liệu có đúng? Hãy cùng chúng tôi giải quyết các thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Một số lợi ích khi trẻ sơ sinh nằm sấp trên bụng mẹ không thể bỏ qua

Những lợi ích khi bé nằm sấp trên người mẹ
Những lợi ích khi bé nằm sấp trên người mẹ

Tăng khả năng hoạt động của trẻ

Ngay từ những ngày trong bụng mẹ, bé đã được rèn luyện khả năng nằm sấp từ rất lâu nhờ sự hỗ trợ của nước ối và bánh nhau. Vì vậy, các bé khi chào đời thường có xu hướng nằm sấp hay ngửa. Nằm sấp sẽ giúp tay, chân của bé có thể khua khắng, trường, choài, với, di chuyển, tập bò,… Điều đó vô tính hỗ trợ tối đa cho sự vận động của trẻ.

Lợi ích điều nhiệt khi cho trẻ nằm sấp trên bụng mẹ

Khi để trẻ nằm sấp trên bụng mẹ lúc ngủ. Thì cơ thể người mẹ hoàn toàn có khả năng toả năng lượng để sưởi ấm cũng như điều chỉnh nhiệt độ một cách phù hợp nhất với trẻ. Đồng thời việc nằm sấp khiến trẻ có thể cảm nhận đủ hơi ấm của người mẹ từ đó khiến trẻ có luôn có cảm giác an toàn và rơi vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

Hỗ trợ trí não phát triển toàn diện

Theo sự phản xạ tự nhiên khi để trẻ nằm sấp thì trẻ thường có xu hướng ngẩng đầu lên, xoay ngang xoay dọc láo nháo nhìn mọi phía. Những hoạt động này không chỉ tốt cho não mà còn tăng khả năng linh hoạt và độ nhạy cho các bộ phận khác như cổ, vai, tứ chi. 

Đồng thời khi bố mẹ cho trẻ nằm sấp có thể ngăn ngừa tối đa các nguy cơ méo hay bẹp đầu vì trẻ sẽ có nhiều cơ hội xoay trở đầu hơn.

Kích thích sự phát triển của thị giác

So với các trẻ thích nằm ngửa thì trẻ sơ sinh nằm sấp thường có tầm nhìn rộng hơn. Trẻ có thể bao quát được hầu hết các không gian trên, dưới, trước, sau nên nhìn thấy được nhiều sự vật hơn, từ đó làm thị giác của trẻ được kích thích một cách đầy mạnh mẽ.

Vì thế khi bé nằm sấp thì các ông bố bà mẹ nên treo nhiều tranh vẽ đầy đủ màu sắc hay cho bé nghe nhiều bài nhạc và âm thanh khác nhau. Như vậy thì cả thính giác và thị giác của bé sẽ được thúc đẩy một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Hỗ trợ tốt cho các hoạt động tiêu hoá và hô hấp của trẻ

Khi đặt trẻ sơ sinh nằm sấp trên bụng mẹ thì hoạt động hô hấp của phổi sẽ được cải thiện một cách thuận lợi, cải thiện các vấn đề liên quan đến dung tích phổi và thúc đẩy sự tuần hoàn của hệ hô hấp.

Đa số các bậc phụ huynh khi thấy con em mình nằm sấp thường lo lắng các trẻ bị tức ngực, khó thở, đau bụng,… Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay cho thấy trẻ nếu được hoạt động khi nằm sấp sẽ làm nhu động ruột của trẻ tốt hơn, kích thích tiêu hoá và dễ đi ngoài.

Ngoài ra, khi trẻ được nằm sấp lượng dịch hoà tan trong dạ dày của trẻ sẽ không nằm yên ở thực quản mà được chuyển xuống ruột non, nên có thể làm giảm tình trạng nôn trớ của trẻ so với việc để trẻ nằm ngửa. Tuy nhiên, khi trẻ được bú no không nên để trẻ nằm sấp.

Các thời điểm nên để trẻ nằm sấp trên bụng mẹ

Khi được nằm trên người mẹ da mẹ và bé được tiếp xúc trực tiếp. Điều này làm tăng liên kết mẫu tử mang đến cho bé cảm giác an toàn và giúp não bộ của bé được phát triển toàn diện. Ngủ trên ngực mẹ giúp trẻ bình tĩnh, giảm đi các căng thẳng so với việc ngủ trên giường.

Khi còn là bào thai nhỏ trong bụng mẹ, trẻ phần nào đó đã nghe được tiếng nhịp tim trong bụng mẹ và để trẻ nằm sấp ngủ trên ngực mẹ phần nào tạo lại cho trẻ môi trường thân thuộc và dễ chịu.

Ngoài ra khi trẻ sống trong môi trường bào thai, tư thế nằm sấp là một tư thế quen thuộc đối với trẻ, đem lại cho trẻ cảm giác an tâm và môi trường an toàn phần nào đó giúp bé ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, có 2 trường hợp vô cùng nguy hiểm nếu để bé ở tư thế nằm sấp. Thứ nhất nếu mẹ ngủ quên thì cổ trẻ sẽ gục xuống và lúc này trẻ còn rất yếu để có thể gục đầu dậy. Thứ hai, khi để bé nằm sấp mà mẹ không chú ý thì mũi bé có thể dính vào người mẹ gây cản trở khi bé hít thở.

Vì vậy, chỉ nên để bé ngủ trên người mẹ khi mẹ còn thức và tỉnh táo để coi chừng những trường hợp xấu có thể xảy ra cho bé.

Cách để bé nằm sấp trên người mẹ an toàn nhất

Đầu tiên mẹ nằm trên một mặt phẳng như sàn nhà hoặc giường. Sau đó mẹ nhẹ nhàng đặt trẻ lên ngực hoặc bụng. Lưu ý nên giữ trẻ bằng hai tay bởi trẻ sẽ rất vui vẻ và thích thú khi được đặt trên người mẹ và nghe giọng nói của mẹ. Bé sẽ luôn ngước lên nhìn về phía mẹ, khi đó mẹ hãy hạ tầm nhìn của mình xuống bằng với tầm mắt của trẻ đồng thời khen và chơi đùa với trẻ bằng âm thành của những món đồ chơi.

Trong những tháng đầu thì bé sẽ không ngẩng đầu lên được nhưng tư thế này nếu được luyện tập ngày qua ngày cổ của bé sẽ được phát triển một cách nhanh chóng.

Những điểm cần lưu ý khi để trẻ nằm sấp trên người mẹ

Bé nằm sấp trên người mẹ và một số lưu ý
Bé nằm sấp trên người mẹ và một số lưu ý
  • Chỉ cho bé nằm sấp khi mẹ và bé đang thức
  • Không để bé nằm sấp khi vừa mới cho trẻ bú xong
  • Không nên để trẻ nằm sấp khi trẻ chưa rụng rốn
  • Khi trẻ nằm sấp được thì mẹ cũng không nên lơ là luôn chú ý khi trẻ nằm sấp 24/24
  • Khi tập trẻ nằm sấp đầu tiên tập trẻ trong 1-2 phút sau đó tăng dần thời gian
  • Không nên bao tay, bao chân khi trẻ nằm sấp hãy để trẻ thoải mái cảm nhận mọi đồ vật

Hy vọng với những kiến thức hôm nay các bà mẹ có thể yên tâm cho con của mình được nằm sấp trên bụng. Trẻ sơ sinh thích nằm sấp không có gì nguy hiểm nếu được mẹ bảo vệ an toàn.